CÓ NÊN DÙNG BẢN VẼ XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG THAY THẾ BẢN VẼ THIẾT KẾ CÔNG TRÌNH ĐỂ XÂY DỰNG NHÀ Ở ?

Hiện nay, khi có ý tưởng xây dựng một ngôi nhà, nhiều gia chủ đã tìm cho mình một mẫu nhà phù hợp. Sau đó, gia chủ tìm dịch vụ xin giấy phép xây dựng, nói ý tưởng để lập hồ sơ xin giấy phép xây dựng. Khi có giấy phép xây dựng rồi, thì dùng bản vẽ xin giấy phép xây dựng này, mời nhà thầu chào giá và thi công mà không cần có bản vẽ thiết kế thi công nhà. Làm vậy, có đúng qui định pháp luật không; có đảm bảo công trình bền vững, đảm bảo công năng sử dụng theo ý tưởng nhu cầu gia đình không; có đáp ứng tiêu chí về tài chính đã dự trù chưa; có bị phát sinh thêm không…? Hãy cùng so sánh và tìm hiểu chi tiết sự khác nhau giữa bản vẽ xin giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế công trình trong bài viết dưới đây.
xin giấy phép xây dựng tại củ chi
Bản vẽ xin giấy phép xây dựng thường gặp – khá sơ sài để thi công – do các đơn vị khác lập
Hiểu rõ, bạn sẽ an tâm hơn và chắc chắn 100% bạn sẽ có được tổ ấm cho gia đình mình đúng theo mong muốn.
Phân biệt bản vẽ xin giấy phép xây dựng và Hồ sơ thiết kế thi công -Bản vẽ xin giấy phép xây dựng là gì? -Bản vẽ thiết kế nhà ở (bản vẽ thiết kế thi công ) là gì ? -Có gì giống và khác nhau giữa hai bản vẽ này ? Các bản vẽ này dùng để làm gì?

1. Bản vẽ xin giấy phép xây dựng là gì ?

-Bản vẽ xin phép xây dựng là một trong những loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin giấy phép xây dựng. -Bản vẽ xin phép xây dựng là bản vẽ mặt bằng vị trí công trình cần thi công trên lô đất, chỉ rõ vị trí của công trình và những thông tin cơ bản về diện tích, chiều cao… mặt đứng và mặt cắt của công trình giúp UBND xã, quận, huyện, thị xã… xem xét và quyết định có cấp phép xây dựng. -Yêu cầu chung cho một bản vẽ xin giấy phép xây dựng sẽ bao gồm những phần cơ bản sau: + Mặt bằng: gồm mặt bằng tổng thể và mặt bằng sơ bộ của diện tích mà bạn muốn xây  dựng.
 • Mặt bằng tổng thể: thể hiện diện tích xây dựng so với diện tích đất. Muốn biết chính xác diện tích mà bạn đang muốn xây dựng là bao nhiêu thì cần phải tiến hành kiểm tra mật độ xây dựng theo quy định của nơi mà bạn sinh sống theo đúng yêu cầu.
 • Mặt bằng sơ bộ: bao gồm đầy đủ từ tầng trệt, lửng, tới các lầu, mái mà bạn muốn xây dựng.
+ Mặt cắt: bao gồm mặt cắt của ngôi nhà cũng như phần móng và phần hầm tự hoại + Mặt đứng: thể hiện mặt tiền ngôi nhà từ hình dạng và kích thước kể cả phần mái. + Khung tên: thể hiện tên công ty có chức năng xin phép đóng dấu, bên cạnh đó cũng phải có chữ ký của thiết kế và chủ nhà. + Bản đồ họa độ vị trí: thể hiện vị trí tọa độ của khu đất cũng như liền kề những khu đất xung quanh.
xin giấy phép xây dựng tại củ chi
Bản vẽ xin giấy phép xây dựng – sau khi Kiến Trúc Trí Việt tư vấn khách hàng và lập. Thể hiện mặt bằng công năng chi tiết.

Cơ sở để lập bản vẽ xin phép xây dựng:

Sau khi chủ đầu tư kí kết hợp đồng thiết kế bản vẽ nhà ở với Kiến Trúc Trí Việt, chủ đầu tư làm việc với kiến trúc sư về cách bố trí mặt bằng vật dụng sao cho phù hợp với gia đình. Từ mặt bằng đó kiến trúc sư khai triển tiếp các bản vẽ mặt cắt, mặt đứng chính của ngôi nhà. Rồi lấy những bản vẽ này để khai triển bản vẽ xin giấy phép xây dựng để nộp cùng hồ sơ xin phép xây dựng nhà.
xin giấy phép xây dựng tại củ chi
Mẫu nhà biệt thự vườn – Kiến Trúc Trí Việt thiết kế trước khi lập hồ sơ giấy phép xây dựng
xin giấy phép xây dựng tại củ chi
Mẫu thiết kế nhà phố đẹp – Kiến Trúc Trí Việt thiết kế rồi mới xin giấy phép xây dựng

2. Thế nào là bản vẽ thiết kế nhà ở/ Hồ sơ thiết kế thi công

Bản vẽ thiết kế nhà hay Bản vẽ thiết kế thi công nhà ở là một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, chi tiết về toàn bộ ngôi nhà. Đó là tập hồ sơ gồm nhiều bản vẽ hơn so với Bản vẽ xin giấy phép xây dựng diễn giải về hình dáng, kích thước, chi tiết, kết cấu, điện nước, bố trí nội thất hoàn chỉnh của ngôi nhà. Căn cứ vào bản vẽ đó xây nên ngôi nhà hoàn chỉnh. Dựa vào Bản vẽ thiết kế thi công của đơn vị thiết kế, thầu xây dựng sẽ tính toán ra giá thành công trình, cung cấp hồ sơ pháp lý của đơn vị thi công nộp cơ quan chức năng (nếu
xin giấy phép xây dựng tại củ chi
Hồ sơ bản vẽ thiết kế thi công- rất dày và chi tiết nhé 
xin giấy phép xây dựng tại củ chi
Phối cảnh 3D ngoại thất trong Hồ sơ thiết kế thi công

Bản vẽ thiết kế thi công bao gồm những gì ?

Một bộ hồ sơ bản vẽ thiết kế qui mô nhà ở và các công trình dân dụng khác như: café, khách sạn, shophouse… hoàn chỉnh tổng cộng từ 30-100 trang A3, được thiết kế vô cùng chi tiết và tỉ mỉ. Tùy vào quy mô và mức độ phức tạp của công trình mà số lượng bản vẽ thiết kế nhiều hay ít hơn và được sắp xếp đúng trình tự khoa học theo từng hạng mục để dễ dàng thi công. Một bộ hồ sơ thiết kế nhà ở hoàn chỉnh sẽ bao gồm 4 phần:
 • Hồ sơ bản vẽ thiết kế kiến trúc ( thiết kế theo các tiêu chí phong thủy ).
 • Hồ sơ bản vẽ thiết kế chi tiết
 • Hồ sơ bản vẽ thiết kế kết cấu
 • Hồ sơ thiết kế phần điện, cấp thoát nước và công nghệ thông tin
 • Hồ sơ thiết kế nội thất 3D (nếu có)
 • Phối cảnh 3D ngoại thất.

Tóm lược thành phần của một bộ hồ sơ bản vẽ thiết kế nhà ở hoàn chỉnh

* Phần Bản vẽ thiết kế kiến trúc thi công bao gồm những bản vẽ thiết kế sau:
 • Mặt bằng: Định vị hướng và định vị không gian xung quanh ngôi nhà để bạn có thể hình dung ngôi nhà được hoàn thiện trong tương lai.
 • Mặt đứng: Thể hiện được chiều cao cân đối về hình khối của ngôi nhà, từ phái mặt tiền.
 • Mặt cắt: Mặt cắt thể hiện các chi tiết bên trong vô cùng rõ nét và dễ hiểu, và dễ dàng cho đội ngũ thi công.
 • Phối cảnh: Là hình ảnh mô tả mặt tiền nhà trực quan chân thực nhất từ ý tưởng thiết kế đến thực tế xây dựng. Ảnh phối cảnh thường là hình ảnh 3D, thể hiện hình ảnh 3 chiều để giúp chủ nhà có cái nhìn trực quan, sinh động nhất, dễ hình dung nhất về ngôi nhà của mình từ các góc nhìn khác nhau.
*Phần thiết kế chi tiết bao gồm những bản vẽ thiết kế sau: Bản vẽ chi tiết thể hiện một cách đầy đủ và chi tiết nhất toàn bộ kích thước cửa, nhà vệ sinh, lát gạch…trong ngôi nhà. Ký hiệu, chú thích trong hồ sơ được trình bày rõ ràng giúp người đọc có thể hiểu nhanh và chính xác nhất bản vẽ nhà mình.
 • Mặt bằng kích thước: thể hiện rất đầy đủ, chi tiết cấu tạo từng chi tiết trong bố trí mặt bằng.
 • Mặt bằng lát gạch: mặt bằng lát gạch ghi rõ kích thước định vị từng loại gạch, chủng loại, màu sắc gạch cho toàn bộ ngôi nhà.
 • Mặt bằng trần: thể hiện rõ kích thước của trần.
 • Mặt bằng bố trí cửa, quy cách cửa: mặt bằng định vị cửa giúp định vị vị trí, kích thước cho toàn bộ hệ thống cửa của ngôi nhà. Quy cách cửa thể hiện đầy đủ loại cửa sẽ dùng trong mỗi vị trí ngôi nhà, chất liệu, kích thước, số lượng…
 • Chi tiết nhà vệ sinh: thể hiện loại gạch sẽ lát trong nhà wc, vị trí sơn nước…
 • Chi tiết cầu thang, ban công: thể hiện độ cao, độ dốc của cầu thang, kích thước các bậc thang, kích thước ban công, lát gạch, sơn…
 • Chi tiết lan can: kích thước lan can, lát gạch, chất liệu làm lan can cho toàn bộ nhà.
 • Chi tiết vách kính
 • Chi tiết các phòng khách, bếp – ăn, ngủ,…: thể hiện vị trí đồ đạc trong các phòng, nội thất trong toàn bộ ngôi nhà.
* Phần kết cấu bao gồm những bản vẽ chi tiết sau:
 • Quy cách chung trong quá trình thiết kế và thi công.
 • Mặt bằng định vị cọc: thể hiện vị trí, khoảng cách giữa các cọc sẽ được thiết kế và thi công trên công trình. Từ đây, chủ đầu tư dễ dàng thấy được lưới cọc chạy trong công trình nhà mình cũng như cách thức bố trí, độ an toàn, tính đảm bảo khoa học, chính xác.
 • Mặt bằng móng, chi tiết móng: mặt bằng móng của mỗi công trình được hình thành dựa trên quá trình khảo sát thực tế và hiện trạng đất như: móng băng, móng cọc, móng đơn, móng bè…
 • Mặt bằng định vị cột, chi tiết kết cấu cột
 • Mặt bằng dầm sàn, mặt bằng thép
* Phần điện bao gồm những bản vẽ chi tiết sau:
 • Sơ đồ điện
 • Mặt bằng bố trí chiếu sáng (đèn) các tầng
 • Mặt bằng bố trí ổ cắm các tầng
 • Mặt bằng bố trí tivi, điều hòa…các tầng
 

Công ty TNHH MTV Kiến Trúc Xây Dựng Trí Việt

Kết nối với chúng tôi

Bài viết liên quan

 • BẢNG DỰ TOÁN CHI PHÍ XÂY NHÀ CỦ CHI CHI TIẾT NHẤT

  Khi quyết định mua đất và xây nhà tại huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh, có rất nhiều chi phí cần phải chuẩn bị trước. Việc chuẩn bị kỹ càng và đầy đủ các chi phí này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí không cần thiết và đảm bảo dự án…

 • XÂY NHÀ TRỌN GÓI HAY THUÊ NHÂN CÔNG: LỰA CHỌN NÀO TỐT HƠN CHO CĂN NHÀ CỦA BẠN?

  Khi bắt đầu xây nhà, một trong những quyết định quan trọng đầu tiên mà bạn phải lựa chọn chính là: Nên xây nhà trọn gói hay thuê nhân công? Điều này liên quan chặt chẽ đến việc xác định nguồn lực, ngân sách và thời gian mà bạn sẵn sàng đầu tư vào dự…

 • XIN CẤP ĐIỆN NƯỚC ĐỂ XÂY NHÀ: THỦ TỤC THỰC HIỆN VÀ CÁC LƯU Ý

  Trước khi bắt đầu xây dựng ngôi nhà mới, việc xin cấp điện nước là một trong những bước quan trọng không thể bỏ qua. Điện nước là hai nguồn tài nguyên thiết yếu đảm bảo cho cuộc sống hàng ngày của mọi gia đình. Xin cấp điện đảm bảo nguồn điện đáng tin cậy…

5/5 - (1 bình chọn)