Xin Giấy Phép Xây Dựng Và Những Điều Bạn Cần Biết

xin giấy phép xây dựng

Xin giấy phép xây dựng là điều đầu tiên cần thực hiện khi bắt đầu xây dựng bất kỳ công trình nào. Vậy thủ tục xin giấy phép xây dựng như thế nào? Làm thế nào để xin cấp phép xây dựng nhanh chóng với tỷ lệ thành công cao? Kiến Trúc Trí Việt sẽ giải đáp các thắc mắc trên trong bài viết sau.

1. Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là xác nhận của cơ quan nhà nước  cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình… theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép. 

Thông qua việc cấp giấy phép xây dựng, chính quyền đảm bảo thực thi quy hoạch đô thị đã được thông qua, từ đó quản lý các công trình được xây dựng theo đúng quy hoạch.

Có 4 loại giấy phép xây dựng:

 • Giấy phép xây dựng mới
 • Giấy phép sửa chữa, cải tạo
 • Giấy phép di dời công trình
 • Giấy phép xây dựng có thời hạn

2. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Tùy theo loại hình công trình và mục đích xây dựng mà hồ sơ yêu cầu xin giấy phép xây dựng sẽ khác nhau.

2.1 Hồ sơ xin giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ

Bộ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng mới dành cho nhà ở riêng lẻ gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu. Tải ngay tại đây.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai (Bản sao chứng thực giấy tờ về quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất). Đối với trường hợp xây dựng, sửa chữa nhà là tài sản thế chấp phải có sự đồng ý của bên nhận thế chấp theo quy định của pháp luật.
 • 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy và chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật về xây dựng có yêu cầu theo tỷ lệ 1/100 hoặc 1/200, gồm:
  • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
  • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình;
  • Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp nước, thoát nước, cấp điện
  • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.
bản vẽ xin giấy phép xây dựng
Bản vẽ xin giấy phéo xây dựng khác với bản vẽ thiêt kế xây dựng

2.2 Hồ sơ xin giấy phép xây dựng trong trường hợp sửa chữa, cải tạo

Bên cạnh đơn đề nghị cấp phép và giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở riêng lẻ theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư muốn xin phép sửa chữa và cải tạo cần phải bổ sung thêm các tài liệu sau (Theo Điều 96 Luật Xây dựng 2014, Điều 47 Nghị định 15/2021/NĐ-CP):

 • Bản vẽ hiện trạng của các bộ phận công trình dự kiến sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo
 • Ảnh chụp (kích thước tối thiểu 10 x 15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.
 • Hồ sơ thiết kế sửa chữa, cải tạo tương ứng với mỗi loại công trình theo quy định.

3. Quy trình xin giấy phép xây dựng 

Theo Điều 102 Luật Xây dựng 2014, được sửa đổi năm 2020, thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng được quy định như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng cho cơ quan địa phương có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng (UBND cấp quận/huyện/thành phố/tỉnh);
 • Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra và ghi giấy biên nhận nếu hồ sơ đáp ứng theo quy định hoặc hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ nếu hồ sơ chưa hoàn thiện.
 • Bước 3: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa và xác định tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Trong trường hợp hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trong thời hạn 05 ngày làm việc.

Nếu hồ sơ được bổ sung vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép trong thời hạn 03 ngày làm việc.

 • Bước 4: Kể từ ngày hồ sơ hợp lệ được nộp, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ và 20 ngày đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng công trình.
 • Bước 5: Người nộp hồ sơ đến nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. 

Nếu đến thời hạn cấp giấy phép nhưng hồ sơ cần phải xem xét thêm thì bạn sẽ nhận được thông báo bằng văn bản cho biết biết lý do. 

4. Các câu hỏi thường gặp khi xin giấy phép xây dựng

4.1 Khi nào cần xin giấy phép xây dựng?

Theo Khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng số 62/2020/QH14 sửa đổi, bổ sung Điều 89 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 quy định chung về cấp giấy phép xây dựng: “Công trình xây dựng phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư theo quy định của Luật này, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này”.

Như vậy, mọi công trình xây dựng đều phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư, trừ các trường hợp được miễn cấp giấy phép xây dựng như sau:

 1. a) Công trình thuộc bí mật Nhà nước.
 2. b) Công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp.
 3. c) Công trình tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính.
 4. d) Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt.

đ) Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, trừ công trình chỉ lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật. Tuy nhiên, trước khi khởi công xây dựng công trình chủ đầu tư phải gửi kết quả thẩm định thiết kế cơ sở cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng để theo dõi, quản lý.

 1. e) Công trình xây dựng thuộc dự án khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu nhà ở có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 2. g) Các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình.
 3. h) Công trình hạ tầng kỹ thuật có tổng mức đầu tư dưới 7 tỷ đồng thuộc các xã vùng sâu, vùng xa không nằm trong các khu vực bảo tồn di sản văn hoá, di tích lịch sử – văn hoá.
 4. i) Nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung; nhà ở riêng lẻ tại các điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt.

4.2 Sửa chữa nhà có cần xin phép xây dựng không?

Theo quy định trên, nhà được cải tạo bên trong nếu không làm thay đổi kiến trúc, công năng sử dụng, kết cấu chịu lực của công trình, và đảm bảo các yếu tố khác thì không cần xin cấp phép xây dựng.

Trong trường hợp sửa chữa nhà vệ sinh, lắp đặt hệ thống sưởi nền nhà, hoặc sửa chữa, cải tạo công trình làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc thì bạn bắt buộc phải xin giấy phép sửa chữa, cải tạo.

4.3 Các trường hợp bị từ chối cấp phép xây dựng

Có nhiều trường hợp hồ sơ hợp lệ nhưng vẫn bị từ chối cấp phép xây dựng. Sau đây là các lý do khiến việc đề nghị xin cấp phép xây dựng của bạn không được thông qua:

 • Đất dính quy hoạch công cộng
 • Không sử dụng đúng mục đích sử dụng đất
 • Công trình không nằm trong quy hoạch chi tiết 
 • Xây dựng công trình trong khu vực cấm xây dựng
 • Xây dựng công trình lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, khu di tích lịch sử – văn hóa và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật
 • Xây dựng công trình ở khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống.

>> Xem thêm: QUY ĐỊNH XÂY DỰNG NHÀ Ở TPHCM CẬP NHẬT 2024

4.4 Xin giấy phép trước nhưng chưa khởi công ngay thì có được không?

Đối với công trình đã xin giấy phép xây dựng trong 12 tháng nhưng chưa khởi công thì chủ đầu tư phải nộp hồ sơ xin phép gia hạn gồm:

 • Đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng.
 • Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp trước đó.
 • Thời gian xét gia hạn giấy phép xây dựng trong 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

4.5 Nộp hồ sơ xin phép xây dựng ở đâu?

Địa điểm xin giấy phép xây dựng cũng là một điều khiến nhiều gia chủ lần đầu xây nhà thắc mắc. Tùy vào vị trí công trình mà bạn sẽ nộp hồ sơ tại các cơ quan có thẩm quyền khác nhau:

 • Đối với công trình cấp III, cấp IV và nhà ở riêng lẻ: Nộp tại UBND cấp huyện
 • Đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình tôn giáo; công trình di tích lịch sử – văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng được xếp hạng; công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài: Nộp tại UBND cấp tỉnh.
 • Đối với công trình cấp đặc biệt: Bộ xây dựng chịu trách nhiệm kiểm duyệt hồ sơ và cấp giấy phép

4.6 Lệ phí xin phép xây dựng?

Lệ phí xin phép xây dựng sẽ do hội đồng nhân dân quyết định nên ở mỗi địa phương sẽ có sự khác biệt. Lệ phí xin giấy phép xây dựng mới nhà ở riêng lẻ tại một số địa phương (2023):

 • Hà Nội: 75.000vnđ
 • Hải Phòng: 75.000vnđ
 • Hồ Chí Minh: 75.000vnđ
 • Đà Nẵng: 50.000vnđ
 • Bình Dương: 50.000vnđ
 • Long An: 75.000vnđ
 • Hòa Bình: 200.000vnđ

Tuy nhiên, trên thực tế, chi phí xin giấy phép xây dựng không chỉ bao gồm lệ phí. Khâu chuẩn bị hồ sơ theo đúng yêu cầu của pháp luật phải bao gồm 2 bộ bản vẽ xin giấy phép xây dựng. Đây chính là điểm mà hầu hết các gia chủ lần đầu xây nhà dễ bỏ qua và khiến hồ sơ không hợp lệ bởi bản vẽ đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm của kiến trúc sư.

Hiện tại, chi phí thực hiện một bộ bản vẽ thiết kế đầy đủ theo đúng quy định dao động từ 3.000.000 VND đến 15.000.000 VND tuỳ theo quy mô và diện tích.

5. Các lưu ý khi xin giấy phép xây dựng

Để đảm bảo thực hiện xin phép xây dựng một cách nhanh chóng và thuận tiện, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Nếu người nộp hồ sơ không phải là chủ đầu tư thì phải có sự ủy quyền theo đúng quy định của pháp luật.
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi nộp
 • Kiểm tra tình trạng pháp lý của đất, quy hoạch chi tiết của địa phương trước khi lên kế hoạch xây dựng

Trên đây là chi tiết thông tin về thủ tục xin giấy phép xây dựng đối với các công trình tại Việt Nam. Tuy nhiên, thủ tục này sẽ mất nhiều thời gian cũng như sẽ tốn công sức nếu bạn chưa có kinh nghiệm đối với lĩnh vực này. 

Kiến Trúc Trí Việt cung cấp dịch vụ xin giấy phép xây dựng trọn gói để giúp các bạn hoàn thành thủ tục một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết!

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG TRÍ VIỆT

Địa chỉ: Số 4, đường 41, tổ 7, khu phố 3, Thị trấn Củ Chi, TP.HCM
Điện thoại: 0907131676
Email: info@kientructriviet.com  Thiết KếThi CôngGiám SátDịch Vụ Nhà Đất

  5/5 - (1 bình chọn)