MẪU ĐƠN XIN CẤP PHÉP XÂY DỰNG NHÀ Ở & HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH ĐIỀN

mẫu đơn xin xây dựng nhà ở

Đơn xin xây dựng nhà ở hay còn gọi là Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng là một giấy tờ quan trọng không thể thiếu trong hồ sơ xin phép xây dựng. Mẫu đơn mới nhất được ban hành theo phụ lục số 1 Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây Dựng.

Mẫu đơn đề nghị cấp phép xây dựng nhà

Hướng dẫn cách viết đơn xin cấp phép xây dựng nhà ở

Kính gửi

Là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng tại địa phương. Ghi rõ tên đầy đủ quận, huyện, thị xã, thành phố, không viết tắt.

Ví dụ: Ủy Ban Nhân Dân Huyện Củ Chi

1. Thông tin về chủ đầu tư

 • Tên chủ đầu tư: Ghi hoa tên. Ví dụ: NGUYỄN VĂN A
 • Người đại diện: Là người đại diện thực hiện các thủ tục liên quan đến xin phép xây dựng (nếu không phải chủ đầu tư tự thực hiện)
 • Địa chỉ liên lạc: Địa chỉ của chủ đầu tư

2. Thông tin công trình

 • Địa điểm xây dựng: Ghi theo thông tin trong sổ đỏ

3. Nội dung đề nghị cấp phép

Tùy vào loại công trình mà chọn 1 mục công trình để điền, bỏ trống các mục còn lại.

Ví dụ: Nếu xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, bạn sẽ điền thông tin tại mục 3.5

 • Cấp công trình: Nếu chiều cao ≤ 06 mét: Cấp công trình là cấp IV. Nếu chiều cao trên 06 mét và từ 28 mét trở xuống: Cấp công trình là cấp III. Xem chi tiết cách xác định cấp công trình theo Thông tư 03/2016/TT-BXD và khoản 2.1 Phụ lục 2 ban hành kèm theo khoản 3 Điều 1 Thông tư 07/2019/TT-BXD.
 • Diện tích xây dựng & tổng diện tích sàn: Ghi theo bản vẽ xin phép xây dựng. Trong đó ghi rõ diện tích sàn các tầng hầm, tầng trên mặt đất, tầng kỹ thuật, tầng lửng, tum
 • Chiều cao công trình: Ghi theo bản vẽ xin phép xây dựng. Trong đó ghi rõ chiều cao các tầng hầm, tầng trên mặt đất, tầng kỹ thuật, tầng lửng, tum
 • Số tầng: ghi rõ số tầng hầm, tầng trên mặt đất, tầng kỹ thuật, tầng lửng, tum

Ví dụ:

– Cấp công trình: Cấp IV
– Diện tích xây dựng tầng 1 (tầng trệt): 80m2.
– Diện tích xây dựng tầng lửng: 80m2.
– Tổng diện tích sàn: 160m2
– Chiều cao công trình: 6m
– Chiều cao tầng trệt: 3.5m
– Chiều cao tầng lửng: 2.5m
– Số tầng: 1tầng trệt 1 tầng lửng

4. Đơn vị hoặc người chủ nhiệm thiết kế

Nếu thuê kiến trúc sư hoặc đơn vị thiết kế, bạn chỉ cần xin thông tin tên của người thiết kế, chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng và chứng chỉ hành nghề. Lưu ý, người thiết kế cần có đủ chứng chỉ hành nghề để đảm bảo an toàn cho công trình.

Kiến Trúc Trí Việt là đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế nhà uy tín tại Củ Chi. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, chúng tôi đã thực hiện thiết kế và xây dựng cho hàng trăm công trình nhà ở, khách sạn, văn phòng, nhà xưởng tại Củ Chi. Chúng tôi luôn không ngừng nỗ lực nhằm tạo ra các sản phẩm công trình chất lượng, đem đến sự hài lòng tối đa cho khách hàng về không gian sống và làm việc.

Công ty TNHH MTV Kiến Trúc Xây Dựng Trí Việt

Kết nối với chúng tôi

Những việc cần làm sau khi điền đơn xin phép xây dựng nhà ở

Sau khi hoàn thiện hồ sơ xin phép xây dựng bao gồm đơn xin cấp giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế xin phép xây dựng, chủ đầu tư hoặc người đại diện sẽ tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan chịu trách nhiệm cấp phép xây dựng. Thời gian giải quyết hồ sơ không quá 15 ngày từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Nếu không có thời gian hoặc gặp khó khăn trong quá trình xin phép xây dựng, Kiến Trúc Trí Việt luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ xin phép xây dựng nhanh gọn, trọn gói tại Tp. Hồ Chí Minh và khu vực lân cận chỉ từ 3 triệu/hồ sơ.

Xem thêm các dịch vụ của Kiến Trúc Trí Việt:

Mẫu đơn xin xây dựng nhà ở theo phụ lục số 1 Thông tư số 15/2016/TT-BXD được sử dụng khi nào?

Theo hướng dẫn từ Bộ Xây Dựng, mẫu phụ lục số 1 được áp dụng cho các trường hợp sau:

 • Xin phép xây dựng công trình không theo tuyến
 • Xin phép xây dựng công trình theo tuyến đô thị
 • Xin phép xây dựng tượng đài hoành tráng
 • Xin phép xây dựng công trình quảng cáo
 • Xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ
 • Xin phép sửa chữa, cải tạo nhà ở, công trình
 • Xin phép xây dựng theo giai đoạn cho công trình không theo tuyến
 • Xin phép xây dựng theo giai đoạn cho công trình theo tuyến trong đô thị
 • Xin phép xây dựng dự án
 • Xin phép di dời công trình

Trên đây là mẫu đơn xin xây dựng nhà ở và hướng dẫn chi tiết cách điền. Bạn chỉ cần tải mẫu đơn và điền theo hướng dẫn của Kiến Trúc Trí Việt để hoàn thành thủ tục, nếu có vướng mắc xin vui lòng liên hệ Hotline để được hỗ trợ.

Bài viết liên quan

 • CÁC TRƯỜNG HỢP KHÔNG PHẢI XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG THEO LUẬT 2024

  Xin giấy phép xây dựng là một việc quan trọng đầu tiên phải làm trước khi bạn muốn khởi công xây dựng nhà ở hay công trình. Đây là một quá trình tốn khá nhiều thời gian vì không phải ai cũng hiểu rõ thủ tục xin phép xây dựng. Tuy nhiên, nếu xây nhà…

 • ĐẤT VƯỜN, ĐẤT NÔNG NGHIỆP CÓ ĐƯỢC XÂY NHÀ KHÔNG

  Trong cuộc sống hiện đại, việc sở hữu một ngôi nhà ổn định và an cư là một ước mơ của rất nhiều người. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là liệu chúng ta có thể xây nhà trên đất vườn, đất trồng cây lâu năm, hay đất nông nghiệp? Trong bài viết này,…

 • HƯỚNG DẪN TRA CỨU HỒ SƠ XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

  cách tra cứu giấy phép xây dựng

  Xây dựng một công trình đòi hỏi nhiều thủ tục và giấy tờ phải được xử lý đúng quy trình. Trong quá trình này, tra cứu hồ sơ xin phép xây dựng và giấy phép xây dựng là bước cần thiết để đảm bảo sự hợp pháp và an toàn cho công trình của bạn.…

Đánh giá bài viết này