CÁC TRƯỜNG HỢP KHÔNG PHẢI XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG THEO LUẬT 2024

trường hợp không phải xin giấy phép xây dựng

Xin giấy phép xây dựng là một việc quan trọng đầu tiên phải làm trước khi bạn muốn khởi công xây dựng nhà ở hay công trình. Đây là một quá trình tốn khá nhiều thời gian vì không phải ai cũng hiểu rõ thủ tục xin phép xây dựng. Tuy nhiên, nếu xây nhà tạm hoặc nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn, có thể bạn sẽ không phải xin phép xây dựng. Hãy xem chi tiết các trường hợp không phải xin phép xây dựng trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Giấy phép xây dựng nhà ở là gì?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp luật do cơ quan quản lý tại địa phương cấp cho chủ đầu tư về việc đồng ý cho phép xây dựng theo đề nghị của chủ đầu tư. 

 • Giấy phép xây dựng bao gồm:
 • Giấy phép xây dựng mới
 • Giấy phép sửa chữa, cải tạo
 • Giấy phép di dời công trình
 • Giấy phép xây dựng có thời hạn

Nhìn chung, tất cả các công trình khi xây dựng hoặc sửa chữa đều phải có giấy phép xây dựng, trừ những trường hợp không cần xin theo luật.

>> Xem thêm: CÁC QUY ĐỊNH XIN PHÉP XÂY DỰNG TẠI CỦ CHI ĐANG ÁP DỤNG VÀ YẾU TỐ MỚI ĐỊNH GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN CỦ CHI

Các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo Luật mới nhất

11 loại công trình không cần giấy phép xây dựng

Theo khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 (được sửa đổi bởi khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020), có 10 trường hợp không cần phải xin giấy phép xây dựng, cụ thể như sau:

1. Công trình bí mật nhà nước; công trình xây dựng khẩn cấp. Đây là các công trình cần tiến hành nhanh, bí mật, đảm bảo an toàn an ninh quốc gia.

2. Công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công được Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của tổ chức chính trị – xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư xây dựng, vì vậy không cần phải xin giấy phép xây dựng. 

3. Những công trình xây dựng tạm theo quy định tại Điều 131 của Luật Xây dựng 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2020). Công trình xây dựng tạm là công trình được xây dựng có thời hạn phục vụ cho mục đích thi công, xây dựng công trình chính (ví dụ: khu nhà tạm cho công nhân xây dựng công trình), hoặc sử dụng cho việc tổ chức các sự kiện hoặc hoạt động khác (ví dụ: rạp cưới). Đối với công trình này, phải được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện chấp thuận về địa điểm, quy mô xây dựng công trình và thời gian tồn tại của công trình tạm.

4. Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường. 

5. Những công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo;

6. Công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ.

7. Công trình xây dựng nằm trên địa bàn hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì không cần phải xin phép xây dựng nữa để tránh trùng lặp.

8. Công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng và đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại Điều 91, 92, 93 Luật Xây dựng 2014.

9. Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

10. Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; 

11. Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa. 

Không xin giấy phép xây dựng nhưng có cần làm thủ tục gì khác không?

Nhiều người nhầm lẫn rằng, công trình thuộc trường hợp không phải xin giấy phép xây dựng thì có thể tự do khởi công và xây dựng. Tuy nhiên, đến lúc làm thì lại bị cơ quan kiểm tra phạt vì không đủ giấy tờ cần thiết. 

Theo Luật xây dựng, chủ đầu tư xây dựng các công trình quy định tại các trường hợp 2, 7, 8, 9 10, 11 như trên, trừ nhà ở riêng lẻ quy định tại trường hợp 10 và 11 có trách nhiệm gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng, hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để quản lý. 

Như vậy, bạn không phải nộp tờ đơn xin phép xây dựng và chờ 7 ngày để được cấp phép xây dựng, nhưng cần gửi thông báo về thời điểm khởi công và hồ sơ thiết kế để đảm bảo tính hợp pháp của công trình.

Câu hỏi thường gặp

Dựng nhà tiền chế có phải xin phép không? Nhà lắp ghép có cần xin giấy phép không?

Nhà tiền chế hay nhà lắp ghép dù được sản xuất từ trước, không tốn nhiều thời gian xây dựng như nhà truyền thống và nhưng nhà lắp ghép vẫn là nhà ở riêng lẻ và việc lắp đặt nhà tiền chế, nhà lắp ghép vẫn được coi là xây dựng nhà. Vì vậy, dựng nhà tiền chế và nhà lắp ghép vẫn cần xin giấy phép xây dựng. 

Tuy nhiên, nếu nơi đặt nhà tiền chế, nhà lắp ghép của bạn nằm trong dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì sẽ không cần phải xin phép xây dựng.

Dựng nhà tôn có phải xin giấy phép xây dựng?

Nhà tôn là một loại nhà rất phổ biến tại việt Nam, với ưu điểm đơn giản, xây dựng nhanh, dễ dàng lắp đặt và di chuyển sang nơi khác. Chính vì vậy, nhà tôn cũng được ưa chuộng để sử dụng cho các công trình nhà xưởng, nhà kho, nhà tạm.

Như đã đề cập ở mục thứ 2, trường hợp làm nhà tôn sẽ được miễn xin phép xây dựng nếu:

 • Nhà tôn đó được dựng tạm để phục vụ mục đích thi công công trình chính
 • Hoặc được sử dụng cho việc tổ chức sự kiện hoặc hoạt động khác trong thời gian nhất định, được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/huyện phê duyệt về địa điểm, quy mô xây dựng và thời gian tồn tại của công trình tạm. 

Ngoài 2 trường hợp trên, nếu nhà tôn được xây dựng tại đô thị, phục vụ mục đích như nhà ở riêng lẻ thì phải xin phép xây dựng theo quy định. 

Trên đây là chi tiết những trường hợp không phải xin giấy phép xây dựng theo luật mới nhất. Nếu đang gặp khó khăn về các vấn đề và thủ tục liên quan đến việc xin phép xây dựng, bạn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Kiến Trúc Trí Việt. Với kinh nghiệm hơn 20 năm thực hiện thủ tục nhà đất tại khu vực phía Nam, chúng tôi tự tin có thể giúp bạn gỡ rối và nhận giấy phép xây dựng nhanh chóng nhất.

Dịch vụ của chúng tôi:

Công ty TNHH MTV Kiến Trúc Xây Dựng Trí Việt

Kết nối với chúng tôi

Bài viết liên quan

 • TỔNG HỢP LỆ PHÍ XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG TOÀN QUỐC – 63 TỈNH THÀNH

  lệ phí xin giấy phép xây dựng

  Vì sao cần nộp lệ phí xin phép xây dựng? Xin phép xây dựng là thủ tục hành chính không thể thiếu khi bắt đầu quá trình xây nhà. Để thực hiện thủ tục này, chủ đầu tư cần nộp hồ sơ xin phép xây dựng (bao gồm Đơn xin phép xây dựng và Bản…

 • QUY ĐỊNH XÂY DỰNG NHÀ Ở TPHCM CẬP NHẬT 2024

  quy định xây dựng nhà ở tp hcmc

  Là một trong những thành phố lớn nhất cả nước, thành phố Hồ Chí Minh có mật độ xây dựng các công trình nói chung và nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân rất cao. Đi kèm với nhu cầu đó, quy định xây dựng nhà ở TPHCM cũng được ban hành và…

 • QUY ĐỊNH LÊN THỔ CƯ Ở CỦ CHI NĂM 2024 VÀ NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT

  thủ tục lên thổ cư đất củ chi

  Hiện nay nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên thổ cư đang tăng lên, đặc biệt là với những khu vực đang dần phát triển mạnh mẽ như huyện Củ Chi. Tuy nhiên quá trình đăng ký có thể gây khó khăn với nhiều người nếu không nắm rõ các quy định…

Đánh giá bài viết này