QUY ĐỊNH LÊN THỔ CƯ Ở CỦ CHI NĂM 2024 VÀ NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT

thủ tục lên thổ cư đất củ chi

Hiện nay nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên thổ cư đang tăng lên, đặc biệt là với những khu vực đang dần phát triển mạnh mẽ như huyện Củ Chi. Tuy nhiên quá trình đăng ký có thể gây khó khăn với nhiều người nếu không nắm rõ các quy định lên thổ cư ở Củ Chi. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà đất, Kiến Trúc Trí Việt xin gửi đến bạn một số thông tin để giúp bạn gỡ rối trong quá trình thực hiện lên thổ cư tại Củ Chi.

1. Đất thổ cư là gì?

Thực chất, các thuật ngữ “đất thổ cư” hay “lên thổ cư” đều không được định nghĩa trực tiếp theo Luật đất đai năm 2013, mà thay vào đó sẽ được gọi là “đất ở”. Căn cứ theo đó, đất đai được phân loại dựa theo mục đích sử dụng, gồm 3 loại sau đây:

 • Nhóm đất nông nghiệp
 • Nhóm đất phi nông nghiệp
 • Nhóm đất chưa sử dụng

Trong đó, đất thổ cư, hay đất ở, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị. Như vậy khi nhắc đến quy định lên thổ cư ở Củ Chi, “lên thổ cư” tức là chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ một loại đất khác (như đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải đất ở) sang đất thổ cư.

Huyện Củ Chi hiện nay có 21 đơn vị hành chính gồm thị trấn Củ Chi và 20 xã. Khi đăng ký theo quy định lên thổ cư ở Củ Chi, đất thuộc 20 xã sẽ được tính là đất ở tại nông thôn, đất ở thị trấn Củ Chi sẽ được tính là đất ở tại đô thị.

Nhu cầu đất thổ cư Củ Chi hiện nay cũng dần tăng cao, kéo theo nhu cầu chuyển đổi mục đích đất lên thổ cư. Một phần do mặc dù giá đất thổ cư Củ Chi có xu hướng tăng, thì giá đất tại đây vẫn ở mức “mềm” hơn so với các khu vực trong thành phố Hồ Chí Minh, nên cũng phù hợp hơn với nhiều người dân. Một phần khác là nhờ các dự án trọng điểm tại địa phương như tuyến cao tốc Hồ Chí Minh – Mộc Bài hay hầm chui nút An Sương, tạo những cơ hội đầu tư rất hấp dẫn cho khu vực này.

2. Điều kiện lên thổ cư ở Củ Chi

Để được lên thổ cư ở Củ Chi, chủ đất sẽ phải tiến hành xin phép các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (cụ thể là UBND huyện Củ Chi) để chuyển mục đích sử dụng đất từ:

 • Đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp
 • Đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở

Tuy nhiên, quy định lên thổ cư ở Củ Chi, căn cứ theo Luật đất đai 2013, lại không có các điều kiện cụ thể để được duyệt lên thổ cư. Nhìn chung, việc chuyển mục đích đất sang đất thổ cư phải đảm bảo phù hợp giữa 2 yếu tố:

 • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện Củ Chi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt
 • Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất

Với điều kiện của quy định lên thổ cư ở Củ Chi, sẽ có một số trường hợp khó có thể xin phép lên thổ cư mà các chủ đất cần lưu ý. Thứ nhất là các khu đất đã được Nhà nước quy hoạch sử dụng cho các công trình, cơ sở vật chất công (ví dụ như trụ sở cơ quan, cơ sở y tế, giáo dục, sinh hoạt cộng đồng, di tích lịch sử,…). Thứ hai là các khu đất Nhà nước có chính sách bảo vệ (như đất chuyên trồng lúa nước, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, đất làm muối).

quy định về đất thổ cư củ chi
Một số trường hợp đất khó xin lên thổ cư

Có thể nói, kiểm tra quy hoạch đất là điều kiện tiên quyết để đạt điều kiện quy định lên thổ cư ở Củ Chi. Với quỹ đất rộng lớn và tiềm năng phát triển trong tương lai, huyện Củ Chi hiện tại cũng đã lên kế hoạch để chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp và đất ở để kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng đất và tình hình thực tế của huyện. Bạn có thể thực hiện tra cứu thông tin sơ đồ quy hoạch huyện Củ Chi bằng cách liên hệ trực tiếp với các cơ quan có thẩm quyền hoặc kiểm tra online một cách tiện lợi trong 5 phút với sự hỗ trợ của Kiến Trúc Trí Việt (Alo: 0907.131.676).

3. Trình tự thực hiện đăng ký lên thổ cư ở Củ Chi

Sau khi xác định được thông tin quy hoạch của địa phương và nhu cầu sử dụng đất phù hợp, trình tự thực hiện đăng ký lên thổ cư theo quy định lên thổ cư ở Củ Chi được thực hiện như sau.

3.1 Lập hồ sơ đăng ký lên thổ cư

Căn cứ theo Điều 6, Thông tư 30/2014/TT-BTNMT về hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất sẽ cần chuẩn bị bộ hồ sơ cơ bản gồm:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất. Tải đơn tại đây.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

3.2 Nộp hồ sơ đăng ký

01 bộ hồ sơ sẽ được nộp đến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Củ Chi để tiến hành thẩm tra hồ sơ và trình UBND huyện Củ Chi xem xét và phê duyệt.

Theo quy định lên thổ cư ở Củ Chi, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Củ Chi sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất,… để lập các văn bản, biên bản cần thiết. Trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Củ Chi sẽ thông báo để hướng dẫn bổ sung, chỉnh sửa hồ sơ hoàn chỉnh theo đúng quy định.

thủ tục lên thổ cư ở củ chi
Hồ sơ được nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Củ Chi

3.3 Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Trường hợp hồ sơ đã được hoàn thiện theo đúng quy định, người sử dụng đất sẽ tiến hành thực hiện nghĩa vụ tài chính là khoản tiền sử dụng đất theo đúng với Thông báo nộp tiền sử dụng đất.

3.4 Nhận kết quả

Bạn sẽ nhận được quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Củ Chi. Theo quy định lên thổ cư ở Củ Chi, thời hạn giải quyết kéo dài không quá 15 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính). 

Lưu ý thời gian này KHÔNG TÍNH:

 • Các ngày nghỉ và ngày lễ căn cứ theo đúng quy định của pháp luật
 • Thời gian hồ sơ được tiếp nhận tại cấp xã, và thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định
 • Thời gian để cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý với những trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định

Quá trình thực hiện thủ tục kéo dài khó tránh khỏi những khó khăn và những vấn đề phát sinh phức tạp, đặc biệt là khi bạn không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Đối với những trường hợp như vậy, việc sử dụng các dịch vụ nhà đất là phương án cần thiết để đảm bảo thủ tục lên thổ cư được thực hiện trơn tru và nhanh chóng. Nếu bạn đang có nhu cầu hoặc gặp phải bất cứ vướng mắc nào khi lên thổ cư ở Củ Chi, đừng ngần ngại gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất ở Củ Chi nhé.

đất thổ cư củ chi

4. Các khoản phí theo quy định lên thổ cư ở Củ Chi

Về cơ bản, khi tính giá lên thổ cư tại Củ Chi sẽ có các khoản phí bao gồm: tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, và một số chi phí khac.

4.1 Tiền sử dụng đất

Khi chuyển từ đất vườn, ao sang đất thổ cư (đất ở), tiền sử dụng đất sẽ được tính bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất theo giá đất ở và tiền sử dụng đất theo giá nông nghiệp ở thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất. Công thức tính như sau:

Tiền sử dụng đất (TSDĐ) = 50% x (TSDĐ tính theo giá đất ở – TSDĐ tính theo giá nông nghiệp)

Khi chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở, khoản tiền này được tính bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất theo giá đất ở và tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp ngay vào thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất. Công thức tính như sau:

Tiền sử dụng đất (TSDĐ) = TSDĐ tính theo giá đất ở – TSDĐ tính theo giá nông nghiệp

Khi chuyển từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở, tiền sử dụng đất được tính tùy vào trường hợp như sau:

 • Trường hợp đất phi nông nghiệp được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng ổn định: Không phải nộp tiền sử dụng đất
 • Trường hợp đất phi nông nghiệp dưới hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất:

Tiền sử dụng đất (TSDĐ) = TSDĐ tính theo giá đất ở – TSDĐ tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích

 • Trường hợp Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất ở (trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê), khi chuyển sang đất ở và từ thuê sang giao đất:

Tiền sử dụng đất (TSDĐ) = TSDĐ tính theo giá đất ở – Tiền thuê đất phải nộp một lần tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại

 • Trường hợp Nhà nước cho thuê đất và thực hiện trả tiền thuê hàng năm: 

Tiền sử dụng đất (TSDĐ) = 100% x TSDĐ tính theo giá đất ở

4.2 Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là khoản tiền được ấn định mà chủ đất sẽ phải nộp khi khi đăng ký lên thổ cư. Công thức tính lệ phí trước bạ theo quy định về đất thổ cư củ chi như sau:

Lệ phí trước bạ = (Giá đất tại bảng giá đất x Diện tích) x 0.5%

cách lên thổ cư đất củ chi
Kết quả hồ sơ đăng ký lên thổ cư được Kiến trúc Trí Việt thực hiện

Ngoài ra theo quy định lên thổ cư ở Củ Chi, sẽ còn một số khoản phí, lệ phí khác bạn cần thực hiện như phí công chứng, lệ phí cấp Giấy chứng nhận, phí thẩm định hồ sơ,… Để hỗ trợ quý khách hàng tránh sai sót và những khoản phí phát sinh khi làm thủ tục lên thổ cư ở Củ Chi, Kiến trúc Trí Việt cung cấp dịch vụ chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang thổ cư tại Củ Chi trọn gói, giá chỉ từ 8.5Tr. Quý khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn cụ thể hơn nhé!

Như vậy, Kiến trúc Trí Việt đã đem đến cho bạn những thông tin cơ bản nhất về quy định lên thổ cư ở Củ Chi. Với tốc độ phát triển mạnh mẽ, nhu cầu chuyển mục đích lên thổ cư cũng như giá đất thổ cư Củ Chi sẽ còn tăng dần. Đây cũng có thể là cơ hội đầu tư rất tiềm năng cho những ai có nhu cầu trong thời gian tới. Và để kịp thời cập nhật thêm nhiều thông tin, tin tức về chủ đề nhà đất, đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết sắp tới của chúng tôi.

Bài viết liên quan

Đánh giá bài viết này