THÔNG TIN QUY HOẠCH XÂY DỰNG TỈNH LONG AN GIAI ĐOẠN 2021 – 2030, ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN 2050

Là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Nam Bộ và là cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ với khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Long An có tốc độ phát triển nhanh chóng. Và nhờ đó mà thông tin quy hoạch xây dựng tỉnh Long An cũng được thay đổi liên tục để phù hợp với định hướng phát triển của địa phương. Đó là lý do những bạn có nhu cầu xây dựng công trình tại Long An cần chú ý đến thông tin quy hoạch của tỉnh, vậy hãy cùng Kiến trúc Trí Việt tìm hiểu những thông tin này qua bài viết nhé.

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Long An

Long An là tỉnh thuộc khu vực vùng đồng bằng sông Cửu Long có vị trí địa lý đặc biệt. Phía Bắc giáp tỉnh Tây Ninh, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Svay Rieng (Campuchia), phía Nam và Tây Nam giáp tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp, phía Đông về Đông Bắc giáp thành phố Hồ Chí Minh, phía Tây giáp tỉnh Prey Veng (Campuchia). Toàn tỉnh gồm 12 phường và 15 thị trấn, với thành phố Tân An – cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 45 km theo đường Quốc lộ 1A. Với vị trí giáp nhiều tỉnh thành lớn và nước bạn Campuchia, thông tin quy hoạch xây dựng tỉnh Long An cũng cần định hướng cho phù hợp để là cửa ngõ của khu vực Đông Nam Bộ.

quy hoạch xây dựng long an
Bản đồ hành chính tỉnh Long An

Với dân số đạt gần 2 triệu người và mật độ dân số cao, Long An còn là địa phương có nguồn lao động dồi dào và nhu cầu cho các cơ sở thiết bị hạ tầng khá lớn. Đặc biệt, tốc độ phát triển kinh tế của Long An đạt khá cao, với mức 8,46% vào năm 2022 – cao hơn mức bình quân của cả nước là 8%. Qua đó tỉnh cũng đặt mục tiêu tiếp tục thực hiện quy hoạch thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tạo cơ hội xây dựng và phát triển bền vững.

>> Xem thêm: Các dự án thiết kế và xây dựng tại Long An của Kiến Trúc Trí Việt

Định hướng quy hoạch xây dựng Long An đến năm 2050

Ngày 16/04/2020, Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định phê duyệt thực hiện nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Long An. Theo đó, quy hoạch tỉnh cũng như thông tin quy hoạch xây dựng Long An cần đảm bảo thống nhất, phù hợp theo định hướng của chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội chung của cả nước. Ngoài ra, định hướng quy hoạch của tỉnh cũng cần đảm bảo theo đúng các quy ước quốc tế mà Việt Nam tham gia, đồng thời bảo đảm dân chủ, sự tuân thủ, tính liên tục, kế thừa, ổn định, thứ bậc trong hệ thống quy hoạch quốc gia.

Với mục tiêu đó, tỉnh Long An được định hướng và quy hoạch theo xu hướng phát triển bền vững. Trong đó, tỉnh sẽ chú trọng phát triển nông, lâm, ngư nghiệp theo hướng ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại với năng suất lớn – chất lượng cao, kết hợp với phát triển công nghiệp chế biến, công nghiệp năng lượng tái tạo, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, lịch sử.

Như vậy, thông tin quy hoạch cũng như thông tin quy hoạch xây dựng tỉnh Long An trong giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tập trung chủ yếu vào các vấn đề, bao gồm: Nâng cấp các loại đô thị, nâng cấp đường quốc lộ, đầu tư và xây dựng thêm các tiện ích công cộng, khai thác thế mạnh của địa phương một cách có hiệu quả, đồng thời phát huy vai trò là vị trí cửa ngõ kết nối thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Thông tin quy hoạch hạ tầng, đô thị tỉnh Long An

Về xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị, thông tin quy hoạch xây dựng tỉnh Long An tập trung vào 2 giai đoạn chính – giai đoạn 2021 – 2025, và giai đoạn 2026 – 2030.

Trong giai đoạn 2021 – 2025, thông tin quy hoạch xây dựng Long An chú trọng vào nâng loại 3 đô thị và thành lập mới 3 đô thị. Cụ thể, thành lập mới đô thị đạt tiêu chí đô thị loại V tại khu đô thị vùng Đồng Tháp Mười, gồm đô thị Khánh Hưng và đô thị Thái Bình Trung. Thành lập mới một đô thị đạt tiêu chí đô thị loại V là đô thị Mỹ Quý. Mặt khác, thực hiện nâng loại cho 3 đô thị là 3 đô thị thuộc vùng kinh tế trọng điểm – Thị trấn Cần Giuộc nâng loại đô thị lên đạt tiêu chí đô thị loại III, đô thị Đông Hòa và đô thị Đông Thành nâng loại đô thị đạt tiêu chí đô thị loại IV.

thông tin quy hoạch xây dựng tỉnh long an
Quy hoạch xây dựng Long An

Trong giai đoạn 2026 – 2030, địa phương tiến hành nâng loại cho 3 đô thị, đồng thời thành lập mới 4 đô thị với thông tin quy hoạch xây dựng tỉnh Long An như sau. Các đô thị được nâng loại bao gồm 3 đô thị: thị xã Kiến Tường thuộc vùng Đồng Tháp Mười được nâng loại đô thị đạt tiêu chí đô thị loại II, vùng kinh tế trọng điểm có thành phố Tân An nâng loại lên đô thị loại I và thị trấn Bến Lức nâng loại lên đô thị loại II. Về 4 đô thị được thành lập mới, có 2 đô thị thuộc vùng kinh tế trọng điểm được thành lập đạt tiêu chí đô thị loại V là thị trấn Mỹ Hạnh và thị trấn Lương Hòa. Bên cạnh đó là đô thị Hậu Thạnh Đông được thành lập đạt đô thị loại V tại vùng Đồng Tháp Mười, cũng như đô thị Lạc Tấn đạt tiêu chí đô thị loại V.

Thông tin quy hoạch hạ tầng giao thông tỉnh Long An

Để hiểu rõ hơn về thông tin quy hoạch xây dựng tỉnh Long An, cũng như thuận tiện trong quá trình đầu tư và xây dựng công trình, bạn cũng sẽ cần biết về tình hình quy hoạch giao thông của tỉnh như thế nào.

Hiện nay, tỉnh Long An đã hoàn thành nâng cấp các tuyến đường quốc lộ 1A, 50, 62, và N2. Theo thông tin quy hoạch xây dựng tỉnh Long An, các tuyến đường Vành đai 4 đoạn Bến Lức – Hiệp Phước và Metro 3A Bến Thành – Tân Kiên cũng đã được đưa vào xây dựng. Trong khi đó, các tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành, thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương – Cần Thơ kết nối trực tiếp với hệ thống giao thông cảng Hiệp Phước, Cát Lái, Cái Mép – Thị Vải và sân bay quốc tế Long Thành được đưa vào khai thác, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Long An với riêng, cả các tỉnh thành lân cận và khu vực Đông Nam Bộ nói chung.

Thành phố Tân An – trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội của tỉnh, có ảnh hưởng rất lớn đến thông tin quy hoạch xây dựng tỉnh Long An. Tại đây tỉnh Long An cũng đã tích cực đầu tư xây dựng, nâng cấp các tuyến đường trọng yếu, như dự án đường vành đai thành phố và cầu Tân An 3, dự án cầu Hùng Vương và cầu Hùng Vương nối dài, dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ 62,… Đảm bảo hệ thống giao thông thông suốt giữ các huyện, thị trấn trong tỉnh cũng như với các tỉnh bên cạnh, thuận lợi cho thu hút đầu tư, xây dựng và phát triển chung của tỉnh.

Một số công cụ để tra cứu thông tin quy hoạch xây dựng tỉnh Long An

App tra cứu thông tin quy hoạch xây dựng tỉnh Long An của Sở Tài nguyên và Môi trường Long An QHSDD.LA. App tra cứu sẽ giúp người dùng kiểm tra nhanh thông tin của từng thửa đất, (diện tích đất, tên chủ sử dụng hay tình trạng quy hoạch sử dụng đất,…)

thông tin quy hoạch xây dựng long an
App QHSDD.LA của Sở Tài nguyên và Môi trường Long An

App Quy hoạch Long An có thể được cài đặt trên cả hệ điều hành Android và iOS. Tương tự, app cũng hỗ trợ người dùng tìm thông tin quy hoạch xây dựng tỉnh Long An qua tra cứu số tờ, số thửa của đất, tình trạng quy hoạch của thửa đất đó một cách nhanh chóng.
Với những thông tin được Kiến trúc Trí Việt cung cấp qua bài viết, mong rằng bạn sẽ nắm được một số thông tin cơ bản về thông tin quy hoạch xây dựng tỉnh Long An để từ đó có những kế hoạch phù hợp nhất cho các dự án của mình.

>> Xem thêm: TOP 4 CỬA HÀNG VẬT LIỆU XÂY DỰNG LONG AN

Bài viết liên quan

  • TOP 4 CỬA HÀNG VẬT LIỆU XÂY DỰNG LONG AN

    Để đảm bảo có một công trình đẹp, bền vững với qua năm tháng và cả thời tiết khắc nghiệt, bạn sẽ cần chú ý đến rất nhiều yếu tố khác nhau từ thiết kế, phong cách trang trí cho đến đội ngũ thầu thợ và đặc biệt là chất lượng vật liệu xây dựng.…

  • THÔNG TIN QUY HOẠCH XÂY DỰNG TỈNH LONG AN GIAI ĐOẠN 2021 – 2030, ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN 2050

    quy hoạch xây dựng long an

    Là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Nam Bộ và là cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ với khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Long An có tốc độ phát triển nhanh chóng. Và nhờ đó mà thông tin quy hoạch xây dựng tỉnh Long An cũng được thay đổi…

Đánh giá bài viết này