CÁCH KIỂM TRA ĐẤT ĐƯỢC PHÉP XÂY DỰNG TẠI CỦ CHI

Chào bạn, nếu bạn đọc bài viết này thì đây là lúc bạn đang tìm hiểu để mua được mảnh đất ở ngoại thành để phục vụ mục đích đầu tư lâu dài; xây dựng nhà ở để an cư lập nghiệp hoặc đơn giản là xin phép xây dựng nhà ở để có chỗ trồng rau nuôi cá, cuối tuần thay đổi không khí… Vậy khi chọn mua đất tại Củ Chi, làm sao có thể mua thửa đất có thể xin phép xây dựng công trình? Kiến Trúc Trí Việt xin chia sẻ vài lưu ý về việc kiểm tra đất được phép xây dựng tại Củ Chi để bạn nắm thêm thông tin nhé.

Kiểm tra pháp lý thửa đất có thể lập thủ tục xin giấy phép xây dựng không ? 

-Kiểm tra đất có tranh chấp, chồng lấn ranh, vướng qui hoạch ( không phải qui hoạch khu dân cư ): bạn photo giấy CNQSDĐ tới địa chính địa phương làm Đơn yêu cầu cung cấp thông tin hoặc tới các công ty dịch vụ nhà đất nhờ họ kiểm tra. Họ sẽ kiểm tra trên cơ sở thông tin qui hoạch chi tiết 1/2000, kiểm tra ranh mốc, lộ giới, kênh giới, có thể chuyển được thổ cư không, cảnh báo có tranh chấp…

-Nếu vướng vào các yếu tố trên, tôi khuyên bạn không nên ham rẻ mà mua nhé vì đất đó chắc chắn không thể xin phép xây dựng nhà ở, công trình khác được.

-Bạn cũng không nên nghĩ mua rồi sẽ xây dựng “chui”, xây dựng tạm…

Theo qui định hiện nay, phải xin giấy phép xây dựng tường rào, xin giấy phép xây dựng nhà lợp tôn, xin giấy phép xây dựng mái che…. và lập theo đúng qui hoạch chi tiết xây dựng. Nên khi cơ quan chức năng phát hiện bạn xây dựng không có giấy phép xây dựng -> đình chỉ thi công -> tháo dỡ 100% công trình -> rồi mới xem xét cấp giấy phép xây dựng công trình ( nếu đúng qui hoạch ).

xin giấy phép xây dựng công trình tại củ chi
Bản đồ ranh QH chi tiết 1/2000 địa bàn Củ Chi

Đất có thổ cư, đương nhiên hồ sơ xin phép xây dựng công trình sẽ được cấp?

-Trước năm 2018, ở Củ Chi, điều trên đúng. Nếu thửa đất có thổ cư nhưng vướng qui hoạch chi tiết không phải khu dân cư, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu bạn bổ sung Đơn cam kết tháo dỡ khi NN thực hiện qui hoạch.

-Từ năm 2019, qui định mới, đất có thổ cư và phải đúng qui hoạch khu dân cư thì mới được cấp giấp phép xây dựng hoặc đất có thổ cư trước ngày qui hoạch dự án được phê duyệt ( nhưng phải có cam kết xây dựng tạm, cam kết tháo dỡ ) 

Ví dụ: đất vướng qui hoạch Khu đô thị Tây Bắc nhưng thổ cư có trước ngày phê duyệt dư án ngày là 26/09/2013 vẫn có thể xin phép xây dựng công trình được.

-Thỏa mãn 2 tiêu chí trên, bạn có thể chọn giao dịch thửa đất đó và lập bản vẽ xin giấy phép xây dựng theo qui định. Bạn có thể tìm hiểu thêm  Dịch vụ xin giấy phép xây dựng tại Củ Chi trọn gói

hồ sơ xin giấy phép xây dựng
Mẫu bản vẽ xin phép xây dựng nhà
thủ tục xin giấy phép xây dựng
Mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở

-> Các bạn sẽ hỏi: Tại sao có nhiều thửa đất không đúng qui hoạch khu dân cư, trước năm 2018, vẫn cho chuyển mục đích thành đất ở ( thổ cư ); rồi sau 2019 xin cấp phép xây dựng nhà ở thì không cấp phép ?

Trả lời: Hiện tại, trên địa bàn Củ Chi, có rất nhiều thửa đất có sẵn thổ cư, full thổ cư, người dân không biết mua xong lập thủ tục xin phép xây dựng nhưng không được cơ quan chức năng duyệt. Lý do: không phù hợp qui hoạch chi tiết, đất phân lô bán nền cơ sở hạ tầng không đảm bảo…Vấn đề này thuộc quản lý cơ quan Nhà Nước, tôi chỉ khuyên các bạn tránh xa những thửa đất này.

Đất nào có thể chuyển mục đích thành đất thổ cư để có thể lập hồ sơ xin phép xây dựng công trình?

 • Đó là những thửa đất có qui hoạch chi tiết 1/2000 ( mới nhất ) thuộc khu dân cư.
 • Thủ tục chuyển mục đích lên đất ở, bạn cần đăng ký với cơ quan quản lý địa phương về nhu cầu chuyển đổi mục đích ( tối thiểu 12 tháng ).
 • Khi có đợt cho phép chuyển mục đích, bạn vào UBND huyện, khu nhận hồ sơ, bấm số 3 và kiểm tra thửa đất bạn đã đăng ký trước đó có danh sách được phép chuyển mục đích đợt này chưa ? Nếu Ok, nhân viên sẽ in cho bạn xác nhận được chuyển thổ cư.
 • Nhờ công ty đo đạc lập bản vẽ chuyển mục đích và nộp lại quầy 3.
 • Nhận biên lai thông báo và 30 ngày nhận kết quả.
 • Trong vòng 30 ngày thanh toán hết số tiền chuyển đổi mục đích ( không cho nợ như trước nữa ) và nhận GCNQSDĐ đã cập nhật.
 • Về mật độ xây dựng: tức tỷ lệ diện tích có thể xây dựng trên phần diện tích thổ cư, bạn tìm hiểu thêm tại đây.

Nếu bạn chưa thấy an tâm trước khi chốt hạ giao dịch, hãy gọi Hotline: 0907.131.676, Kiến Trúc Trí Việt có đầy đủ các dịch vụ nhà đất, dịch vụ xin giấy phép xây dựng và sẽ nhanh chóng tư vấn thêm để bạn không bỏ qua cơ hội với thửa đất tiềm năng ưng ý. Với những thông tin cơ bản trên, hi vọng bạn có thể lựa chọn được thửa đất mong muốn.

Bài viết liên quan

 • TOP CỬA HÀNG VẬT LIỆU XÂY DỰNG CỦ CHI UY TÍN, GIÁ TỐT

  vật liệu xây dựng củ chi

  Tìm mua vật liệu xây dựng là một công việc rất quan trọng để đảm bảo tiến độ xây dựng và chất lượng công trình. Đối với các công trình tại Củ Chi, việc chọn mua vật liệu xây dựng Củ Chi sẽ không quá khó khăn, khi có rất nhiều cửa hàng vật liệu…

 • TỔNG HỢP Ý TƯỞNG THIẾT KẾ NHÀ ĐẸP CỦ CHI

  thiết kế nhà đẹp củ chi

  Là một huyện ngoại thành thuộc thành phố Hồ Chí Minh, huyện Củ Chi đã cho thấy sự phát triển và lớn mạnh theo thời gian, cùng với đó chất lượng cuộc sống được nâng cao hơn. Nhờ vậy mà các nhu cầu trong đời sống của cư dân cũng được chú trọng hơn –…

 • TÌNH HÌNH THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN CỦ CHI VÀ XU HƯỚNG SẮP TỚI

  thị trường bất động sản củ chi

  Là một huyện nằm về phía Tây Bắc của thành phố Hồ Chí Minh và có hệ thống sông ngòi, kênh rạch khá đa dạng, Củ Chi là một huyện phát triển về cả nông nghiệp, công nghiệp và du lịch. Đi cùng với đó, thị trường bất động sản Củ Chi cũng dần được…

5/5 - (1 bình chọn)