TÌNH HÌNH THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN CỦ CHI VÀ XU HƯỚNG SẮP TỚI

thị trường bất động sản củ chi

Là một huyện nằm về phía Tây Bắc của thành phố Hồ Chí Minh và có hệ thống sông ngòi, kênh rạch khá đa dạng, Củ Chi là một huyện phát triển về cả nông nghiệp, công nghiệp và du lịch. Đi cùng với đó, thị trường bất động sản Củ Chi cũng dần được chú ý và đẩy mạnh đầu tư nhiều hơn. Thế nhưng trong bối cảnh thị trường bất động sản 2023 đang chứng kiến nhiều biến đổi, việc tham gia vào thị trường bất động sản Củ Chi cũng đòi hỏi sự tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng từ người mua và nhà đầu tư. Nếu bạn đang có dự định tham gia vào thị trường này, hãy cùng Kiến Trúc Trí Việt tìm hiểu và cập nhật thông tin về tình hình bất động sản tại khu vực đầy tiềm năng này

1. Cập nhật tình hình thị trường bất động sản Củ Chi 2023

Không phải tự nhiên mà bất động sản Củ Chi lại được có được nhiều sự chú ý. Trong những năm gần đây, huyện Củ Chi luôn duy trì nền kinh tế với tốc độ phát triển ổn định, cơ bản hoàn thành các mục tiêu chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tình hình sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển mạnh mẽ với 4 Khu công nghiệp và 4 Cụm công nghiệp, thu hút đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ cả trong và ngoài nước. 

Ngành thương mại – dịch vụ cũng có nhiều chuyển biến tích cực, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của người dân. Nông nghiệp Củ Chi được thực hiện theo hướng nông nghiệp đô thị, tạo điều kiện phát triển các trang trại với giá trị sản xuất bình quân đạt 271 triệu đồng/ha/năm.

Sự phát triển rõ rệt của nền kinh tế đồng thời cũng có tác động lớn đến thị trường bất động sản Củ Chi và giá đất Củ Chi những năm qua. Khoảng những năm 2015 đến 2019, giá đất tại Củ Chi có mức tăng ổn định khoảng 15% – 20%, có những khu lên đến 35% – 50%. Vậy nên dù được nhận xét có mức giá mềm hơn so sánh với khu vực thành phố, thị trường bất động sản Củ Chi vẫn có biên độ tăng khá lớn và ổn định. Đến khoảng những năm 2020, đất Củ Chi tăng giá với mức tăng mạnh mẽ hơn, có nơi gấp từ 2 đến 3 lần.

bất động sản củ chi
Bất động sản Củ Chi luôn được chú ý

Thế nhưng cùng với bối cảnh khủng hoảng kinh tế từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản và giá đất Củ Chi hiện nay đang có những dấu hiệu chững lại và hạ nhiệt. Hiện đất Củ Chi đang có mức giá giảm 10% – 20% tùy vào loại đất rừng, đất nông nghiệp hay đất thổ cư, thậm chí có những lô đất giảm sâu đến 40%. 

Theo các chuyên gia về lĩnh vực nhà đất và đầu tư bất động sản, diễn biến này là không quá ngạc nhiên, việc giá đất tại Củ Chi giảm cũng là thời điểm trả đất về lại giá trị thực sau cơn “sốt giá” những năm qua. Đợt giảm giá đất này của huyện Củ Chi có thể nói là khiến các nhà đầu tư còn thiếu kinh nghiệm, mong muốn làm giàu nhanh chóng phải vỡ mộng. Ngược lại, thị trường bất động sản Củ Chi hiện tại được cho là trở nên phù hợp hơn với nhu cầu ở thực của người dân với đa dạng mức giá và diện tích.

2. Xu hướng và dự báo về tình hình bất động sản Củ Chi trong tương lai

Với lợi thế nền đất cao và tiềm năng kinh tế và du lịch, đất Củ Chi vẫn đang và sẽ tiếp tục là mảnh đất màu mỡ thu hút nhiều cơ hội đầu tư trong tương lai. Bên cạnh đó, quỹ đất còn rất rộng cũng là lợi thế lớn cho thị trường bất động sản Củ Chi trong tương lai. Vậy nên dù thị trường bất động sản hiện nay đã giảm nhiệt, nhưng những quý cuối năm 2023 sẽ chứng kiến sự phục hồi và phát triển lành mạnh. “Cùng với đó, triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan cũng sẽ mang lại những yếu tố cộng hưởng tích cực đối với lĩnh vực bất động sản” – theo nhận định của Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính.

2.1 Sự hoàn thiện của hành lang pháp lý

Cách triển khai và vận hành hành lang pháp lý là một yếu tố rất quan trọng tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản Củ Chi. Việc nhiều dự án rơi vào cảnh “đắp chiếu” vì những vướng mắc về mặt pháp lý, những chồng chéo và mâu thuẫn trong các quy định luôn là rào cản lớn trong lĩnh vực này. 

Trong năm 2022, các vướng mắc này cũng đã được các cơ quan Nhà nước tập trung tháo gỡ và hoán thiện như thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, ban hành Dự thảo sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, Công điện 1164/CĐ-TTg về tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và phát triển nhà ở,… Bản thân huyện Củ Chi bên cạnh việc lên kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch, cũng đã thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân chuyển mục đích đất và cấp giấy phép xây dựng dễ dàng hơn.

2.2 Ảnh hưởng của các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm

Đối với một thị trường vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ như nơi đây, các dự án về giao thông ảnh hưởng khá nhiều lên xu hướng bất động sản Củ Chi. Củ Chi hiện là giao điểm của các trục giao thông chiến lược như đường Xuyên Á (Quốc lộ 22), Tỉnh lộ 8, Tỉnh lộ 15,… 

Quanh những tuyến đường “xương sống” này, sự phát triển của các khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp cũng thúc đẩy bất động sản Củ Chi phát triển. Trong tương lai, khi dự án đường Vành đai 3 hoàn thiện và chính thức đưa vào hoạt động, khu vực Củ Chi cũng sẽ trở thành một phần quan trọng của trục giao thông kết nối TPHCM – Long An – Bình Dương – Tây Ninh – Mộc Bài và cả khu vực Đông Nam Bộ.

dự án bất động sản tại củ chi
Dự án đường Vành đai 3 có ảnh hưởng tích cực đến thị trường bất động sản Củ Chi

Đi cùng với sự phát triển về giao thông vận tải, các dự án bất động sản tại Củ Chi cho khu đô thị Tây Bắc của TPHCM cũng đem đến nhiều dấu hiệu tích cực cho thị trường bất động sản tại địa phương. Được định hướng là một khu đô thị đa chức năng, huyện Củ Chi được quy hoạch với các hệ thống y tế, giáo dục, thương mại, văn hóa dịch vụ công hiện đại và thân thiện. Bên cạnh đó, các dự án như Thành phố mới New City và VinCity cũng rất đáng chú ý với mục tiêu hình thành một trung tâm đô thị mới thích ứng được với tình trạng biến đổi khí hậu, đồng thời cung cấp đầy đủ các tiện ích và nhà ở cho cư dân.

2.3 Xu hướng giá đất Củ Chi trong thời gian tới

Một điểm mạnh ở thị trường bất động sản Củ Chi đó là đất Củ Chi được đánh giá không phải là sốt ảo. Vì vậy, so sánh với nhiều khu vực khác của thành phố, bất động sản Củ Chi là một kênh đầu tư bền vững hơn. Những ưu thế trên cũng là lý do khiến bất động sản Củ Chi đầu năm 2023 có chững lại nhưng đất ở đây vẫn được coi là có giá trị tốt và đáng cân nhắc.

Trong đó, phân khúc đất nền vẫn là phân khúc được chú ý nhất đối với thị trường bất động sản Củ Chi. Tiếp nối sự phát triển về giá trị của đất nền Củ Chi trong thời gian qua, phân khúc đất này được kỳ vọng sẽ có mức giá tăng trong tương lai.

Nếu bạn có nhu cầu mua đất nền cho công trình của mình hay để xây nhà, thì ngoài giá trị của mảnh đất, bạn sẽ còn cần tìm hiểu thêm về các khoản chi phí cho các thủ tục nhà đất. Với đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm, Kiến Trúc Trí Việt hiện có cung cấp các dịch vụ nhà đất gồm dịch vụ xin giấy phép xây dựngdịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất Củ Chi trọn gói. Việc tận dụng các dịch vụ nhà đất có sẵn từ những đơn vị uy tín cũng sẽ giúp bạn hoàn tất công việc nhanh chóng và thuận lợi hơn.

3. Lưu ý nhà đầu tư và người mua

Có thể nói, với những tiềm năng của mình, huyện Củ Chi sẽ đem đến rất nhiều cơ hội tốt cho những ai muốn tham gia thị trường bất động sản tại đây. Tuy nhiên cũng có rất nhiều điểm cần các nhà đầu tư và người mua đất cần phải lưu ý, đặc biệt là với những nhà đầu tư còn ít kinh nghiệm, để quá trình mua đất được suôn sẻ và không phải gặp các tranh chấp phiến toái trong tương lai.

  • Kiểm tra kỹ tính pháp lý của mảnh đất: Kể cả bạn là nhà đầu tư hay người mua đất ở, thì chú ý kỹ lưỡng các yếu tố pháp lý của mảnh đất đều rất quan trọng. Đừng chỉ vì nghe tin đất Củ Chi giá rẻ và bỏ quên yếu tố trọng yếu này. Không chỉ là sổ và các giấy tờ liên quan, mà còn cả bên môi giới và bên bán đều nên được kiểm tra cẩn thận, để tránh những tranh chấp sau này. 

Liên hệ Hotline 0907.131.676 để được kiểm tra pháp lý nhanh chóng trong 5 phút

  • Tra cứu thông tin quy hoạch: Là một huyện đang phát triển, quy hoạch đất ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường bất động sản Củ Chi. Vì vậy việc kiểm tra thông tin quy hoạch đất là rất cần thiết để bạn tìm được khu đất phù hợp với mong muốn và nhu cầu của mình. Hiện nay bạn hoàn toàn có thể kiểm tra trực tiếp tại UBND huyện hoặc online tại các trang web chính thống một cách thuận tiện.
  • Cân nhắc nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân: Hiện tại, đất Củ Chi có rất nhiều mức giá, phụ thuộc vào vị trí, diện tích và những yếu tố xung quanh khác – từ những bất động sản giá rẻ ở Củ Chi đến những thửa đất “hạng sang”. Vì vậy hãy xem xét kỹ lưỡng nhu cầu, lối sống cũng như tài chính của bản thân và gia đình bạn để có được mảnh đất ưng ý nhất.
  • Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo quy định: Sau khi mua đất, bạn đừng quên kiểm tra lại và thực hiện đầy đủ các công việc pháp lý theo đúng quy định của pháp luật – gồm các thủ tục giấy tờ như sang tên sổ, đến các nghĩa vụ tài chính như các khoản lệ phí hay đóng thuế.
thị trường bất động sản 2023
Người mua rất cần lưu ý đến các vấn đề pháp lý khi mua đất

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về thị trường bất động sản Củ Chi cũng như khả năng phát triển của thị trường này trong tương lai sau này. Là một trong những đơn vị hàng đầu về kiến trúc và xây dựng, Kiến Trúc Trí Việt đã có nhiều năm làm việc với các dự án tại huyện Củ Chi cũng như TPHCM. Nếu bạn đang có nhu cầu thực hiện dự án xây dựng thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về các dịch vụ nhà đất, thiết kế và xây dựng nhé. Và đừng quên theo dõi Kiến Trúc Trí Việt để tiếp tục cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích cho công trình của bạn!

Bài viết liên quan

Đánh giá bài viết này