NÊN XÂY NHÀ VÀO THÁNG MẤY? MÙA XÂY NHÀ TẠI CÁC MIỀN

Mùa xây dựng nhà là một yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng công trình. Trong bối cảnh khí hậu đa dạng và biến đổi ở Việt Nam, việc lựa chọn thời điểm xây dựng phù hợp với khí hậu địa phương trở nên là rất cần thiết để đảm bảo sự thuận lợi, tiết kiệm thời gian và bền vững trong quá trình xây dựng các công trình. Bên cạnh đó, việc chọn thời điểm xây nhà cũng cần tuân thủ nguyên tắc phong thủy để đảm bảo rằng căn nhà được xây dựng vào thời điểm phù hợp với vận mệnh của gia chủ. Hãy cùng Kiến Trúc Trí Việt tìm hiểu mùa xây dựng nhà phù hợp trong bài viết sau! 

1. Thời điểm xây dựng thích hợp

Ở Việt Nam, mùa xây dựng là tháng mấy thường không có quy định cụ thể và nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thời tiết, nhu cầu thị trường và kế hoạch cá nhân của mỗi chủ đầu tư. Tuy nhiên, có thể nói rằng những tháng thích hợp để xây nhà ở Việt Nam thường tập trung vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, khi thời tiết khô ráo và không quá nắng nóng. Trong giai đoạn này, không có mưa nhiều và độ ẩm không quá cao, điều này giúp cho việc xây dựng và hoàn thiện công trình thuận lợi hơn. 

Vậy liệu xây nhà mùa mưa có tốt không, có ảnh hưởng gì không? Mùa mưa ở Việt Nam kéo dài trong khoảng 3-4 tháng tùy nơi, thời tiết thường không ổn định sẽ gây trở ngại cho quá trình xây dựng và làm tăng nguy cơ bị hỏng hóc do thời tiết. Chính vì vậy, nếu điều kiện cho phép, bạn nên tránh xây nhà vào mùa mưa để hạn chế công trình gặp phải những tình huống bất lợi.

Tuy nhiên, đối với những dự án xây dựng lớn, chủ đầu tư thường có thể tiến hành xây dựng trong cả năm bằng cách sử dụng các biện pháp phòng chống thời tiết như bạt che, kết cấu chống nước, và kiểm soát độ ẩm.

mùa xây dựng nhà
Xây dựng cần chú ý lựa chọn thời điểm thích hợp và thuận lợi

Một điều quan trọng trước khi quyết định bắt đầu xây dựng nhà là bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia và kiểm tra điều kiện thời tiết trong khu vực của bạn để đảm bảo công trình được tiến hành một cách an toàn và hiệu quả phù hợp với khí hậu. Việt Nam được chia làm ba miền với các kiểu khí hậu khác nhau, điều này ảnh hưởng đến mùa xây dựng tập trung và thuận lợi cho từng khu vực.

2. Mùa xây dựng ở miền Bắc

Đối với miền Bắc với kiểu  khí hậu cận nhiệt đới ẩm có bốn mùa rõ rệt, mùa đông lạnh và mùa hè nóng ẩm. Miền Bắc không có mùa mưa rõ rệt, mùa hè thường hay xuất hiện mưa dông bất chợt hoặc có thể kéo dài vài ngày. Bước sang mùa Đông sẽ đi kèm với mưa phùn kèm với không khí lạnh. 

Chính vì vậy, mùa xây dựng ở miền Bắc thường nằm vào trước mùa mưa dông vào tháng 3-6 hoặc sau tháng 9-12,  khoảng thời gian có thời tiết ổn định, ít mưa và tương đối khô ráo đồng thời cũng tránh được cái rét của mùa đông rất thích hợp để bắt đầu xây dựng nhà ở. 

3. Mùa xây dựng ở miền Trung

Miền Trung có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nổi tiếng với mùa mưa kéo dài và thời tiết khắc nghiệt trong mùa bão, nên tránh xây dựng vào những tháng này. Mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 9-10 và kéo dài đến tháng 2 năm sau kèm những cơn bão lớn, vậy nên bạn nên xem xét khởi công xây dựng vào những tháng còn lại. 

Đồng thời khi thiết kế nên lựa chọn những vật liệu chống thấm nước và chống bão, đồng thời lắp đặt hệ thống thoát nước hiệu quả sẽ giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi các tác động của thời tiết xấu. 

4. Mùa xây dựng ở miền Nam

Miền Nam là kiểu khí hậu cận nhiệt xích đạo, mùa nắng nóng quanh năm và mưa phân bố không đều. Mùa mưa thường tập trung từ tháng 5 đến tháng 10, phân bố không đồng đều ở từng khu vực, những cơn mưa lớn bất chợt và kéo dài hàng tuần. Chính vì vậy, mùa xây dựng ở miền Nam thường tập trung vào thời điểm thời tiết khô ráo, từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. 

Thường những cơn mưa ở miền Nam sẽ đi kèm với triều cường đòi hỏi nhà ở miền Nam cần có hệ thống thoát nước tốt và sử dụng vật liệu chống thấm nước và chống ẩm cho mùa mưa. Thời tiết năng nóng quanh năm đặt ra yêu cầu xây dựng với vật liệu có khả năng cách nhiệt tốt giúp giảm nhiệt độ bên trong ngôi nhà vào mùa nóng. 

Khí hậu các vùng miền ở Việt Nam có thể ảnh hưởng đáng kể đến việc xây nhà. Việc hiểu rõ khí hậu của khu vực nơi bạn định xây dựng sẽ giúp bạn lựa chọn vật liệu xây dựng và thiết kế phù hợp để xây dựng được căn nhà thuận tiện và thoải mái

5. Các yếu tố cần chú ý khi lựa chọn thời điểm xây dựng

5.1. Yếu tố phong thủy 

Nhiều người tin rằng yếu tố phong thủy cũng ảnh hưởng đến việc xây dựng ngôi nhà. Việc tham khảo các nguyên tắc và nguyên lý phong thủy có thể giúp định đoạt thời điểm thích hợp để bắt đầu xây dựng, đảm bảo sự hài hòa và cân bằng cho việc xây dựng nhà ở.

Xây nhà tháng nào đẹp năm 2023? Xây nhà tháng nào đẹp năm 2024? Có nên xây nhà vào tháng 3 âm không? Có nên xây nhà vào tháng 8 âm không? Những câu hỏi được nhiều người chuẩn bị xây nhà thắc mắc, việc tìm kiếm một ngày tháng đẹp để khởi công xây dựng là rất quan trọng. 

Theo quan điểm dân gian, có một số tháng không thích hợp khởi công xây dựng như tháng 3 âm lịch được xem là thời điểm chuyển giao mùa sẽ có nhiều điều bất ổn xảy ra, không tốt cho việc khởi công một dự án mới hay xây cất nhà cửa. Tương tự với tháng 7 âm là tháng cô hồn, nhiều điều không may mắn nên kiêng kị khởi công xây dựng. 

Những tháng thích hợp với việc xây cất nhà cửa, khởi động công trình theo quan điểm dân gian như là tháng 4, 5, 6, 8, 9, 10 âm lịch. Ngoài ra, còn phải lựa chọn ngày tháng khởi công xây nhà phù hợp với tuổi, vận mệnh của gia chủ để có được ngày lành tháng tốt theo phong thủy.

Xây nhà tháng nào đẹp năm 2023
Lựa chọn ngày tháng khởi công xây dựng nhà là một yếu tố quan trọng

5.2. Mùa xây dựng cao điểm

Mùa xây dựng cao điểm luôn là khoảng thời gian tốt để lựa chọn bắt đầu khởi công một công trình, xây cất nhà mới. Tuy nhiên những việc cần chuẩn bị trước đó như thuê nhà thầu thi công, hoặc lựa chọn nên đặt mua vật liệu xây dựng vào thời điểm nào thì tốt nhất bạn nên tránh những mùa xây dựng cao điểm để nhận được mức giá tốt. Khoảng thời gian vào những tháng giữa đến gần cuối năm sẽ có nhiều khuyến mãi và giảm giá do nhu cầu xây dựng thấp hơn và cạnh tranh giữa các nhà cung cấp khác nhau. 

Chính vì vậy, nếu bạn đang có ý định xây nhà hãy nhanh tay  liên hệ với Kiến Trúc Trí Việt trước khi mùa xây dựng cao điểm bắt đầu để được hỗ trợ tư vấn thiết kế. Ở Kiến Trúc Trí VIệt bạn sẽ được hỗ trợ chăm sóc bởi đội ngũ tư vấn viên, kiến trúc sư và nhà thầu thi công chuyên nghiệp, làm việc lâu năm và cũng như là nhận được những chương trình ưu đãi quanh năm để giúp bạn có được căn nhà như mong muốn.

Tóm lại, trong quá trình xây dựng nhà, việc lựa chọn thời điểm phù hợp để bắt đầu công trình đóng vai trò quan trọng để đảm bảo tiến độ và chất lượng xây dựng. Ở Việt Nam, khí hậu đa dạng, vì vậy cần xem xét nhiều yếu tố để quyết định thời điểm xây nhà phù hợp. Hy vọng bài viết sẽ phần nào mang lại những kiến thức bổ ích giúp bạn có được kế hoạch xây dựng một căn nhà mới ưng ý.

Bài viết liên quan

Đánh giá bài viết này